HUẤN LUYỆN CHÓ LABRADOR

HUẤN LUYỆN CHÓ LABRADOR

Cẩm Nang Toàn Tập Về Cách Huấn Luyện Chó Labrador

Chó Labrador là giống chó thông minh, hiền lành nổi tiếng trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, nó là một trong những giống chó được người yêu chó lựa chọn nhất hiện nay.

Vậy làm thế nào để nuôi dưỡng và huấn luyện chó Labrador một cách hiệu quả nhất? Trung Tâm Huấn Luyện Chó Nghiệp Vụ Sài Gòn DTC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về giống chó Labrador này nhé.

Nội dung:

1 Nguồn gốc xuất xứ
2 Đặc điểm ngoại hình
3 Đặc điểm tính cách của Labrador
4 Khả năng của chó Labrador
5 Cách huấn luyện chó Labrador
5.1 Tại sao chúng ta nên huấn luyện chó Labrador?
5.1.1 Cuộc đời của một chú Labrodor chưa được huấn luyện
5.1.2 Cuộc sống của một chú Labrodor được huấn luyện
5.2 Nguyên nhân khiến chó Labrador dễ huấn luyện
5.2.1 Chó Labrador rất thông minh
5.2.2 Sự thân thiện và ham học hỏi, trung thành và biết nghe lời
6 Các kỹ năng mà một chú Labrador có thể học được
6.1 Lưu ý khi chăm sóc và  huấn luyện

Labrador hay còn gọi là Labrador Retriever có nguồn gốc từ giống chó Newfoundland ở Canada, nhưng được hình thành và phát triển thành một giống chó mang tên Lab ở Anh quốc. Hiện nay nó được nuôi phổ biến ở Anh và Hoa Kỳ.

Vào thế kỷ 16, ở vùng biển Newfoundland và Labrador ở Canada có 2 giống chó sống và làm việc với các ngư dân. Một giống lớn lông dài dùng để phụ kéo lưới lên bờ và một giống chó nhỏ hơn lông ngắn thường theo các thủy thủ trên tàu để nhặt những con cá nhảy ra khỏi lưới tha về cho chủ. Chúng nhặt những con cá ở trên tàu lẫn cá nhảy xuống biển.

Những con lớn được goi là Greater Newfoundland và là tổ tiên của giống chó Newfoundland ngày nay ở Canada. Giống nhỏ hơn gọi là Lesser Newfoundland, nó là tổ tiên của giống Labrador ngày nay và 3 giống chó Retriever trên thế giới.

Người Anh sau đó đã đem chúng về nuôi và họ đã phải ngạc nhiên về khả năng tuyệt vời của chúng. Labrador là bậc thầy về đánh hơi, tìm người và đồ vật.

Đặc điểm ngoại hình

Ngày nay, Labrador được chia làm 2 loại là Labrador Anh và Labrador Mỹ. Ngoại hình của 2 giống chó này có nhiều điểm khác nhau.

Labrador Anh do người Anh thuần dưỡng thân hình chắc chắn, người đầy và vuông vức

Labrador Mỹ có thân hình và cao hơn.

Chó đực trưởng thành nặng từ 27 đến 34 kg

Chó cái từ 25 đến 32 kg

Labrador là một giống chó rắn chắc và khỏe, dẻo dai và bền bỉ. Bộ lông của nó ngắn, cứng và khá dày.

Điểm đặc biệt dễ nhận biết là lông chúng rất thẳng, không có gợn sóng, màu phổ biến nhất là đen, tiếp theo là vàng và socola. Rất hiếm gặp Labrador có màu bạc hoặc xám. Về 2 màu này đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi của các nhà khoa học khi có 2 nhận định khác nhau. Một bên thì khẳng định là do lai tạp, một bên thì khẳng định do đột biến gen gây ra.

Điểm tiếp theo là đầu của Labrador rất rộng, mũi dày và hàm răng sắc bén sát thủ.

Mõm của chúng khá rộng với cái cổ rất khẻo. Chính điều này giúp nó trở thành loài chó có khả năng tha mồi cực tốt. Màu mắt của Labrador là hạt dẻ hoặc nâu đỏ toát lên vẻ thông minh hiếm có.

Các khớp xương của chúng rất ngăn, giữa cá ngón chân có màng nên giúp chúng bơi lội rất dễ dàng.

Đặc điểm tính cách của Labrador

Có thể nói, Labrador hội tủ đủ tất cả những yếu tố mà không một loài chó nào có được. Đó sự khỏe mạnh, dẻo dai, bơi lội giỏi, chạy nhanh, săn mồi tốt và thông minh hiền lành cũng như rất biết nghe lời chủ.

Labrador rất yêu thích trẻ em, thân thiện và gần gũi với con người cũng như các vật nuôi khác.

Chúng sinh ra được thượng đế ban cho nhiều đặc điểm tính cách vô cùng đáng quý. Sự thân thiện và phục tùng của chúng khác hẳn vẻ ngoài to lớn và cái nguồn gốc thú vị của mình.

Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì hãy để Labrador chơi đùa và trông chừng bé, sẽ không có vấn đề gì ở đây cả. Labrador  rất yêu thích trẻ nhỏ.

Khả năng của chó Labrador

Huấn Luyện Chó Labrador Và Những Thông Tin Siêu Hot

Labrador rất thông minh và có đức tính đáng quý nên được huấn luyện để dẫn dắt người mù và người tàn tật ở các nước châu âu.

Chính vì chúng có sức khỏe, dẻo dai, bền bỉ và khả năng đánh hơi tuyệt vời nên chúng được biên chế vào cảnh sát, quân đội để phát hiện chất nổ. Biên chế vào các cơ quan đặc biệt để giúp công tác cứu hộ, tìm người thất lạc và phát hiện đồ vật.

Labrador khả năng bơi lội cực giỏi, nó được xếp vào top đầu những giống chó bơi giỏi nhất. Ngày nay, chúng vẫn được các ngư dân và thủy thủ sử dụng nhiều khi đi đánh bắt cá và chuyên chở hàng hóa.

Theo các chuyên gia huấn luyện chó tại thành phố HCM thì giống Labrador  Anh có khả năng thành thục và thích nghi tốt hơn giống chó Mỹ.

Cách huấn luyện chó Labrador

Tại sao chúng ta nên huấn luyện chó Labrador?

Bạn nuôi dưỡng chó Labrodor như một người bạn, một thành viên trong gia đình mình. Vậy làm sao để làm phong phú hơn về cuộc sống mỗi ngày giữa bạn và nó, nó phụ thuộc tất cả vào sự thành công trong việc bạn huấn luyện chú chó của mình thích nghi và linh hoạt với cuộc sống bên ngoài.

Để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của nó, chúng ta sẽ lấy ví dụ về một chú Labrodor chưa được huấn luyện với cuộc sống của một chú đã được huấn luyện.

Cuộc đời của một chú Labrodor chưa được huấn luyện

Labrodor sẽ bỏ lỡ những gì trong cuộc sống của nó nếu chưa được qua huấn luyện.

Trong lúc gia đình đang quay quần bên nhau thưởng thức bữa ăn, thì chúng phải bị nhốt trong chuồng hoặc bị bắt cách li với khu vực đó. Chính vì thói quen liên tục làm phiền, quấy rầy thậm chí là ăn trộm thức ăn khỏi bàn đã mang lại hậu quả đó.

Khi bạn bè đến thăm nhà, thay vì được âu yếm vui chơi với mọi nguwoif, chúng bị rang buộc trong dợi xích hoặc nằm trong những chiếc cũi chật hẹp. Vì những lần trước đó chúng quá phá phách, hoang dã đối với mọi người.

Trong những chuyến đi chơi xa, du lịch của cả nhà, Chú Labrodor được gửi lại, không được tận hưởng vui vẻ cùng mọi người. Vì chúng gây ra quá nhiều vấn đề, nó không an toàn cho bạn hoặc cho người khác. Chúng chảy nhạy xung quanh, phá vỡ tất cả. Chúng thật phiền toái.

Cuộc sống của một chú Labrodor được huấn luyện

Bạn sống hạnh phúc vui vẻ, chả nhẽ bạn lại không muốn cho chú Labrodor của mình cũng được tận hưởng như vậy.

Là một thành viên trong gia đình, một chú chó được dạy dỗ tốt có thể ngồi cùng trong bữa ăn, vì chúng không quấy rầy hoặc lấy cắp thứ thức ăn gì từ bàn.

Chủ nhân của nó luôn mang nó ra giới thiệu với bạn bè một cách tự hào, nó nhận được them sự yêu thương và nâng niu từ những người bạn đó, nó lại có them bạn để chơi.

Những sợi dây xích bó buộc sẽ được loại bỏ khỏi chiếc cổ dài của nó, vì những chú chó đó biết nghe lời, làm theo những mệnh lệnh mà chủ yêu cầu. Mọi người biết chúng an toàn.

Một con chó được huấn luyện tốt đi khắp nơi với gia đình. Đến nhà bạn bè, đến bãi biển, đến quán rượu nông thôn để dùng bữa. Labrodor luôn được chào đón bởi vì không bao giờ gặp rắc rối. Nó biết rằng không được nhảy lên hoặc trèo lên người hoặc đồ đạc. Và những chú chó đấy sẽ biết để lại vật phẩm khi được nói và sẽ không nhai đồ đạc của người khác.

Nguyên nhân khiến chó Labrador dễ huấn luyện

Chó Labrador có khả năng học hỏi khiến ai cũng phải ngạc nhiên. Điều này là do 2 nguyên nhân chính sau:

Chó Labrador rất thông minh

Chúng ta đã biết được quá khứ săn mồi và giúp lượm nhặt cá của Labrador thì có thể hiểu được là nó rất thông minh. Độ thông minh của Labrador gần như không thua kém các giống chó thông minh nhất là bao nhiêu.

Sự thân thiện và ham học hỏi, trung thành và biết nghe lời

Labrador ham học hỏi và điều này đã được minh chứng qua hàng trăm năm qua. Chính điều này làm cho việc huấn luyện chó Labrador trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, sự tận tụy và trung thành, biết nghe lời chủ khiến nó luôn muốn làm cho chủ nhân của mình hài lòng.

Các kỹ năng mà một chú Labrador có thể học được

Labrador có thể học hỏi được rất nhiều kỹ năng cơ bản đến nâng cao một cách không mấy khó khăn cả. Với những kỹ năng cơ bản thì chúng ta nên dạy cho nó những bài học sau:

 • Gọi lại gần chủ
 • Chào, bắt tay.
 • Đứng, ngồi. nằm. bò, giả chết, làm toán
 • Vượt chướng ngại vật
 • Đi vệ sinh đúng chỗ
 • Đánh hơi tìm đồ vật
 • Canh giữ nhà cửa
 • Bảo vệ và tấn công khi có hiệu lệnh

Bạn cũng có thể huấn luyện các bài học nâng cao cho chú Labrador của mình như gợi ý sau đây:

 • Trông trẻ
 • Dắt người tàn tật, người mù
 • Mở cửa khi có khách đến
 • Giúp việc nhà

Tùy theo khả năng của từng con nhưng theo đánh giá của chúng tôi thì huấn luyện giống chó này khá thú vị. Nó học bài nhanh, lâu quên và rất chăm chú. Hình như các chú Labrador rất thích thú về việc này.

Lưu ý khi chăm sóc và  huấn luyện

Không nên ép buộc hoặc có hành vi bạo lực với Labrador. Không nên xích chặt quá sẽ làm chú khó chịu.

Khi chăm sóc chó Labrador nên lưu ý đến các bệnh của nó có thể gặp phải ở điều kiện thời tiết Việt Nam. Qua đó, chú ý đến khẩu phần ăn, các thực phẩm thích hợp, chế độ tiêm phòng…

Nên tắm rửa và chải lông cho nó thường xuyên để chúng sạch sẽ và trị được các bệnh ký sinh.

Nên cho chú được tự do để rèn luyện thể lực, tránh stress.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ nắm bắt được những kiến thức cần thiết và bổ ích để có thể nuôi dưỡng và huấn luyện được một chú chó Labrador đáng yêu trở nên hữu ích trong ngôi nhà của mình. Nếu các bạn còn điều gì thắc mắc, băn khoăn cần được giúp đỡ thì chúng tôi luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ một cách tận tình nhất.

Vui lòng liên hệ với trung tâm để được tư vấn

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ NGHIỆP VỤ SÀI GÒN 

Địa chỉ: Vĩnh Phú 32, TP. Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0984966799 (Anh Hoàng)

Email: nguyenvanhoang10031982@gmail.com

Website: huanluyenchonghiepvu.com.vn - huanluyenchocanh.com

Bài viết khác
HUẤN LUYỆN CHÓ PHÚ QUỐC

HUẤN LUYỆN CHÓ PHÚ QUỐC

Chó Phú Quốc là một giống chó sinh sống trên huyện đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên...

HUẤN LUYỆN CHÓ BECGIE

HUẤN LUYỆN CHÓ BECGIE

Khi nhắc đến loài chó thông minh, có sức khỏe hay được lựa chọn để huấn luyện,...

HUẤN LUYỆN CHÓ LABRADOR

HUẤN LUYỆN CHÓ LABRADOR

Chó Labrador là giống chó thông minh, hiền lành nổi tiếng trên toàn thế giới. Ở...

HUẤN LUYỆN CHÓ PITBULL

HUẤN LUYỆN CHÓ PITBULL

Chó Pitpull là một giống chó được ví như một tay “sát thủ máu lạnh”. Vì vậy...

HUẤN LUYỆN CHÓ PUG

HUẤN LUYỆN CHÓ PUG

Chó mặt xệ được các gia đình ở Việt Nam đặc biệt ưa thích bởi khuôn mặt ngộ...

HUẤN LUYỆN CHÓ POODLE

HUẤN LUYỆN CHÓ POODLE

Poodle là loài chó vô cùng đặc biệt bởi vẻ ngoài xinh xắn, tinh nghịch và đáng...

HUẤN LUYỆN CHÓ HUSKY

HUẤN LUYỆN CHÓ HUSKY

Husky được biết đến là giống chó kéo xe tuyết nổi tiếng trên khắp thế giới....

HUẤN LUYỆN CHÓ ROTTWEILER

HUẤN LUYỆN CHÓ ROTTWEILER

Rottweiler nổi tiếng trên khắp thế giới vì độ thông minh, đẹp, mạnh mẽ và được...

Hotline tư vấn miễn phí: 0984966799
Zalo